News :

ทำ MV ยังไงให้โดน ประสบการณ์ตรงจากศิลปิน "มิ้นท์ สวรรยา"

หนึ่งวันกับศิลปินที่คร่ำหวอดทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังวงการเพลง

มิ้นท์ สวรรยา แก้วมีชัย ศิลปินที่ผ่านสังกัดค่ายใหญ่ทั้ง RS และ Grammy ผู้ก้าวเข้าสู่วงการเพลงตั้งแต่ปี 2546 จนปัจจุบันพัฒนาตัวเองเป็นศิลปินอิสระ เจ้าของบทเพลง "ประตูวิเศษ" ที่ติดอันดับท็อปฮิตในหลายคลื่นเพลง ได้ให้เกียรติแชร์ประสบการณ์ทำ Music Video ในวิชาเสรี Art Trends in Theatre, Film and Television ของภาควิชาศิลปะการแสดง มหาวิทยาลัยกรุงเทพ วันอังคารที่ 10 พ.ย.ที่ผ่านมา

ในฐานะของนักร้อง นักแต่งเพลง และผู้สร้าง MV พี่มิ้นท์กล่าวว่า MV มีความสำคัญในฐานะสื่อที่ช่วยโปรโมทเพลงให้ศิลปิน คนทำ MV ต้องเข้าใจว่าเพลงนั้นต้องการสื่ออะไร ตีความ จับความรู้สึก และสร้างแนวคิดจากเพลงนั้น เรียบเรียงออกมาเป็นเรื่องราวเพื่อถ่ายทอดความรู้สึกของเพลงนั้นผ่านภาพใน MV โดยสิ่งสำคัญที่สุดคือความประณีต เพราะหาก MV มีข้อผิดพลาดแล้ว ผู้ชมจะจดจำข้อผิดพลาดนั้นมากกว่าเพลง ทุกครั้งที่นึกถึงเพลงก็จะนึกถึงสิ่งที่พลาดใน MV ไปเลย นอกจากนี้ คนทำ MV ต้องศึกษาองค์ประกอบภาพ มุมกล้อง การเคลื่อนที่ของกล้อง องค์ประกอบศิลป์ ความรู้พื้นฐานด้านสี และการลำดับภาพ ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถศึกษาได้จากทั้งทฤษฎีและผลงานของศิลปินคุณภาพทั้งของไทยและต่างประเทศ

พี่มิ้นท์ได้ให้เทคนิคสำหรับมือใหม่ที่มีงบประมาณจำกัดว่า อย่าใช้สีเกิน 3 สีในงาน และพยายามควบคุมองค์ประกอบต่างๆให้ครบถ้วน เช่น ชุดของนักแสดงควรเลือกมาให้เหมาะกับเพลง การถ่ายทำนอกสถานที่ต้องใช้ประโยชน์จากสถานที่นั้นๆให้เต็มที่ อุปกรณ์ประกอบฉากทุกชิ้นในภาพต้องมีความหมาย หากไม่มีอุปกรณ์จัดแสง ควรใช้แสงธรรมชาติให้เกิดประโยชน์ที่สุด

ในช่วงสุดท้าย พี่มิ้นท์ให้กำลังใจทุกคนว่า ไม่มีงานศิลปะชิ้นไหนที่สมบูรณ์ 100% ไม่ต้องกลัวใครตำหนิ โดยพี่มิ้นท์ยกตัวอย่าง MV เพลงประตูวิเศษของตัวเองซึ่งมีฉากซิงค์เสียงกับหน้านักร้องและมีปอยผมตกมาที่ตา เห็นทีไรก็จะรำคาญใจตัวเองเสมอ อย่างไรก็ตาม เราควรเต็มที่กับผลงาน เพราะบางครั้งต่อให้คนดูไม่รู้ข้อผิดพลาด คนทำก็รู้แก่ใจ ดังนั้น ขอให้ทุกคนเต็มที่กับผลงาน และอย่ากลัวความผิดพลาด ทดลอง เรียนรู้ และสนุกไปกับมัน

ไม่มีผลงานไหนสมบูรณ์ 100% เราแค่เต็มที่กับมันก็พอ

บอกต่อข่าว
อ่านข่าวอื่นทั้งหมด คลิกที่นี่