News :

เปิดคลาสดีไซน์ในยุโรป (Check in design: because design class can happen everywhere)

5 นักเรียน 1 ครู ตะลุยยุโรป

ฉบับนี้มาเปลี่ยนบรรยากาศกัน เราขอพาทุกคนเที่ยวยุโรปไปกับครูโป้และนักศึกษาภาควิชาศิลปะการแสดง มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เนื้อหาจากนี้ไปเขียนโดยครูโป้ เพื่อให้ทุกคนได้รู้ที่มาที่ไปของทริปและเช็คอินไปกับเรา เอาล่ะ เริ่มเลย...

เรื่องของเรื่องมันเริ่มมาจากว่า ในระหว่างที่เราเรียนอยู่ที่แคนาดา มันมีการจัดงานนิทรรศการที่รวมงานออกแบบละครเวทีทั้งหมดจากทั่วทั้งโลกไปจัดที่เมืองปราก สาธารณรัฐเชค โดยที่งานนี้จะจัด 4 ปีครั้ง (ราวกับโอลิมปิกเลยทีเดียว) ซึ่งช่วงนั้นจนฮ่ะ เลยอดไป ได้แต่ดูรูปตามเวบไซต์ ทำตาละห้อย และคิดว่า รออีก 4 ปีนะปราก พี่จะไปหา

4 ปีผ่านไปไวเหมือนโกหก ยังจนเหมือนเดิม ดี๊ดี?แต่ก็นะ พอเก็บหอมมาได้บ้าง

อ่ะ?ไหนๆก็ไหนๆละ จะไปทั้งที พาเด็กไปด้วยดีกว่า ไปเปิดหูเปิดตากันซะหน่อย รวมพลเบ็ดเสร็จได้นักศึกษามา 5 ชีวิต และอาจารย์อีก 1

งานนี้ไปกันเอง ไม่มีการบังคับ ไม่มีการตัดเกรด สมัครใจล้วนๆ เอาจริงๆนะ นี่มันเป็นโอกาสที่ดีมากสำหรับคนที่รักจะเรียนออกแบบหรือเรียนสายละครเวที อยู่ๆเดินทางไปประเทศเดียว ก็ได้เห็นงานของทั้งโลก
อีกอย่าง เราว่า แค่นักเรียนได้มีโอกาสออกนอกประเทศโดยไม่มีผู้ปกครองคอยจัดการชีวิตทุกอย่างให้ แค่นี้ก็ได้เรียนรู้อะไรมากมายแล้วล่ะ

มาว่ากันเรื่องงานนิทรรศการบ้างดีกว่า งาน Prague Quadrennial (PQ) ครั้งนี้จัดเป็นครั้งที่ 13 จัดวันที่ 18-28 มิถุนายน 2558 โดยเริ่มจัดครั้งแรกเมื่อปีค.ศ. 1967 ประเทศไทยไม่เคยมีใครส่งผลงานเข้าร่วมมาก่อน จุดประสงค์หลักของงานมีเพื่อรวมนักออกแบบละครเวทีจากทั่วโลกมาโชว์ผลงานกัน เพื่อดูว่าเทรนด์ในแต่ละปีจะเป็นไปในทิศทางไหน ไอเดียเดียวกับ Fashion week ที่ฝรั่งเศสน่ะแหละ นอกจากนั้น ยังมีเวิร์คชอปที่เปิดให้นักศึกษาเข้าร่วม และมีงานเสวนาของเหล่าบรรดานักออกแบบมืออาชีพและอาจารย์ที่อยู่ในสายงานนี้อีกด้วย

สนใจข้อมูลเพิ่มเติม ดูได้ในเวบ: http://www.pq.cz/en/

ในปีนี้ตีมของ PQ คือ SharedSpace: Music Weather Politics
งงมะ.. ค่อนข้างจะงงว่า เฮ้ย แล้วมาเกี่ยวกันยังไง

คืองี้ เขาต้องการเล่นกับเรื่องของสิ่งที่มองไม่เห็น อย่างดนตรี อากาศ การเมือง ที่ส่งผลต่อสภาพแวดล้อมที่เราอยู่และดูว่ามันส่งผลต่อการมองเห็นภาพของเราอย่างไร เหมือนเวลาเรานั่งมองทะเลฟัง iPod เพลงเศร้ามา เราก็จะเผลอทำมิวสิกอกหัก อยากจะดำดิ่งสู่ห้วงมหาสมุทร แต่พอเพลงแดนซ์มาหน่อย จิตใจเราก็จะร่าเริง มีอารมณ์จะเตะน้ำเล่น ความรู้สึกที่เรามีต่อภาพทะเลตรงหน้าก็จะเปลี่ยนไป ประมาณนี้ คร่าวๆ

การไปครั้งนี้ เราก็ไม่ได้จะไปตัวเปล่าเล่าเปลือย นานๆไปที ต้องเอาให้คุ้ม พอดีอาจารย์อลัน จาก University of Victoria มาเยี่ยมชมคลาสดีไซน์ที่เราสอนอยู่ แล้วเห็นผลงานเด็กว่า เอ้อ..มีแววเหมือนกันนะ เราเลยจัดการ(มัดมือชก) ขอส่งผลงานเด็กม.กรุงเทพแทรกไปด้วย โดยส่งไปในชื่อของ Uvic ในฐานะการร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัย (เนียนสุด)

รูปข้างล่างเป็นรูปจากงาน final ของวิชา Sense of Space and Stage Picturing (PFA 234) โจทย์คือ ให้นักศึกษาทำโมเดลเก้าอี้จากกระดาษ แล้วเล่นกับการจัดวางในพื้นที่จำกัด เพื่อศึกษาการใช้ภาพเพื่อสื่อความหมาย

ทำไปทำมาก็แถเอาเข้าตีมของ PQ เรื่องการเมืองได้ โดยพูดเรื่อง Chairs ที่หมายถึง เก้าอี้นักการเมือง พูดถึงบทบาทการวางอำนาจทางการเมืองโดยที่สื่อออกมาจากการจัดวางเก้าอี้ เช่น เก้าอี้ที่วางอยู่สูงสุดบนกองเก้าอี้ที่ล้มระเนระนาด หมายถึง คนที่ขึ้นไปอยู่บนอำนาจสูงสุดที่ผ่านการล้มตายของผู้คนเป็นจำนวนมาก เป็นต้น?ก็รอดอยู่นะ

รายชื่อนักศึกษาเจ้าของผลงาน
Natchanon Tangthai, Nattawut Jandee, Panupol Songthammakun, Thanatchporn Naksing, Warapha Thongprong, Pongsiri Leksiri, Sudkanya Chayapat, Natticha Puangsawai, Thanchanok Kulprasert, Sarut Toesuwan, Pawichaya Sunthornthip, Kamonpoo Temsupanan

ข้อมูลผลงานที่จัดแสดง
[Chairs:
chair noun [C] /t?er/ (TITLE)
? (the official position of) a person in charge of a meeting, official group or organization

The chair models are representing politicians. Each arrangement has a story behind of how we see the situations in politics; A chair climbing up the top under wrecked chairs, a chair is down by the pressure of other chairs around, chairs are divided in 2 groups but within the group they are all turning their back to each other, etc.]ผลงานของนักศึกษาในวิชา Sense of Space and Stage Picturing ที่ไปจัดแสดงถึง Prague โน่น


เขียนแปลนไว้ประมาณนี้ ภายใต้เงื่อนไขรูปแบบนิทรรศการของนักศึกษาแคนาดาที่เขาวางเอาไว้แล้ว ก็คือ งานของทุกมหาวิทยาลัยในแคนาดาจะวางอยู่บนเสา Totem (รูปสลักที่อยู่บนเสาอินเดียนแดง เพราะเป็นศิลปะท้องถิ่นของชาวเผ่าในแคนาดา) แต่ละมหาวิทยาลัยจะได้พื้นที่ 1ฟุต x 1ฟุต โดยสามารถต่อเติมออกมาได้ไม่เกิน 18 นิ้ว ของ Uvic (ซึ่งหมายถึงของม.กรุงเทพแล้ว 555) ได้เป็นชั้นที่ 2 นับจากด้านบน


กองหน้านักศึกษาของเรา


นอกจากงานคือเที่ยว


ชมโรงละคร Castle Theatre งดงามราวเทพนิยาย


งานอาร์ตดีๆมีให้ชมเต็มไปหมด


นอกจาก Prague เราไป Paris กันด้วยนะเธอ รายละเอียดไว้เล่าตอนต่อไปบอกต่อข่าว
อ่านข่าวอื่นทั้งหมด คลิกที่นี่