News :

ลอดิลกล่มฟ้า ความภาคภูมิใจของชาวไทย ก้าวต่อไปในเวทีโลก

ตระการตาและเปี่ยมคุณค่า

เมื่อไม่กี่นาทีที่ผ่านมานี้ ชาวแคนาดาและชาวไทยในนครแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดากว่า 400 คนได้ตื่นตาตื่นใจและตะลึงในความงดงามของศิลปะวัฒนธรรมไทย เมื่อได้ชมการแสดงเรื่อง ลอดิลกล่มฟ้า หรือ LOR (Love, Obsession, Revenge) ซึ่งจัดแสดงโดยนักศึกษาและคณาจารย์จากภาควิชาศิลปะการแสดง มหาวิทยาลัยกรุงเทพ โดยจัดแสดงเพียงรอบเดียวในวันที่ 3 กรกฎาคม 2558 ณ Fei and Milton Wong Experimental Theatre, Simon Fraser University ตามคำเชิญของสถานกงสุลไทยในประเทศแคนาดา

เรื่องราวของพระลอ ผู้หลงไหลกามา สมสู่กับพระเพื่อนและพระแพงแห่งเมืองศัตรูจนต้องสูญสิ้นทุกสิ่ง ได้รับการตีความ ดัดแปลงจากวรรณกรรมเอกเรื่องลิลิตพระลอ ประกอบกับประพันธ์ดนตรี ออกแบบลีลา ประสานสื่อดิจิตอล ภายใต้แสงสีเสียงตระการตาซึ่งสร้างสรรค์ขึ้นใหม่ทั้งหมด โดยการกำกับของ ผศ.พรรณศักดิ์ สุขี จนผลงานสามารถคงไว้ซึ่งคุณค่าแห่งวรรณกรรม แต่สามารถถ่ายทอดเอกลักษณ์นาฏยศิลป์ไทยในแบบร่วมสมัยจนได้รับเสียงปรบมือกึกก้องจากทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

หลังจากจบการแสดงแล้ว คณาจารย์และผู้ชมจากสถาบันชั้นนำต่างแสดงความยินดีและเชิญชวนจัดตั้งโครงการความร่วมมือระหว่างประเทศ โดยมีผู้แทนจาก University of British Columbia, The Art Institute, สมาคมหอการค้าแห่งนครแวนคูเวอร์ และ อัครราชทูตจากกรุงวอชิงตัน ดี ซี ให้เกียรติเชิญดังกล่าว ซึ่งรายละเอียดความร่วมมือกับองค์กรชั้นนำต่างๆจะได้รับการเจรจาโดยละเอียดในวันที่ 6 กรกฎาคมนี้

ในฐานะผู้สร้างสรรค์ผลงาน ภาควิชาศิลปะการแสดง มหาวิทยาลัยกรุงเทพรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีส่วนร่วมพัฒนาและสืบสานศิลปะวัฒนธรรมประจำชาติให้เกรียงไกร และภาคภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้รับเกียรติจากองค์กรระหว่างประเทศ เพิ่มพื้นที่ส่งเสริมการแสดงประจำชาติสู่สายตาประชาคมโลก อันนำความเข้มแข็งสู่มรดกของชาติอย่างยั่งยืนต่อไป

ผู้ชมทุกสารทิศ หลากชาติ หลายภาษา เริ่มเข้าสู่โรงละคร


กลกามาพาพระลอติดกับพระเพื่อนและพระแพง


จากวรรณกรรมยุคกรุงศรีอยุธยาสู่สายตาผู้ชมในปี 2558


คู่ชีวิตที่จำพรากหลังพระลอขอตีจาก


แม่บังเกิดเกล้ารั้งเพียงใดก็ไม่อาจต้านทานกามตัณหา


พระลอตามไก่ ไม่ธรรมดาจริงๆ


ถึงเวลาใช้กรรมที่ก่อไว้


ความเคียดแค้นที่ไม่มีวันจางหายจนกว่าพระลอจะตายตกตามกัน


นักแสดงทุกคนกับเสียงปรบมือกึกก้องยาวนาน

บอกต่อข่าว
อ่านข่าวอื่นทั้งหมด คลิกที่นี่