News :

ขุนเดช The Musical การแสดงสุดประทับใจ พรปีใหม่จากใจ BU Theatre Company

ฉากจบ ขุนเดช The Musical ยิ่งใหญ่ตระการตา

ขุนเดช The Musical สร้างปรากฏการณ์สุดยิ่งใหญ่ ฉลองปีใหม่ไปกับชาวศรีสัชนาลัยและผู้ชมที่เดินทางมาจากทุกสารทิศ ถือเป็นอีกตัวอย่างของงานสร้างสรรค์ที่หลอมรวมศิลปะการแสดงเข้ากับวัฒนธรรมท้องถิ่นจนกลายเป็นเศรษฐกิจสร้างสรรค์ได้อย่างลงตัว นับเป็นต้นแบบการเรียนรู้แนว Project-based Learning ซึ่งบูรณาการครบวงจรทั้ง สถาบันการศึกษา-หน่วยงานรัฐ-องค์กรเอกชน-ชุมชน-โรงเรียน-วัด กลายเป็นผลงานสุดตระการตาและนำความภาคภูมิใจมาสู่ชาวศรีสัชนาลัย

กว่าจะเป็น ขุนเดช The Musical ได้นั้น ภาควิชาศิลปะการแสดง มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ผนึกกำลังกับภาคีเครือข่ายมากมาย อาทิ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สมาคมการท่องเที่ยวจังหวัดสุโขทัย องค์การบริหารส่วนจังหวัด อำเภอ และตำบล เอพี เฮอริเทจ โรงแรม โรงเรียน และภาคประชาชนจังหวัดสุโขทัย โดยทีมงานของภาควิชาฯ รับผิดชอบด้านการจัดสร้างโปรดัคชั่นทุกขั้นตอน เริ่มจากการเขียนบท แสดง กำกับการแสดง ออกแบบลีลา ประพันธ์คำร้องและทำนอง ออกแบบแสง ออกแบบฉาก ออกแบบและจัดทำเครื่องแต่งกาย ควบคุมเวที ประชาสัมพันธ์ สำรองบัตร และบริหารจัดการผู้ชม โดยทุกขั้นตอนผ่านการศึกษาและเตรียมความพร้อมร่วมกับภาคีเครือข่าย กลายเป็นผลงานสร้างสรรค์ที่ตอบโจทย์ทั้งชุมชน เศรษฐกิจ การท่องเที่ยว ศิลปะวัฒนธรรม อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างคุณภาพการศึกษาด้านศิลปะการแสดงมาตรฐานสากล

ตลอดหนึ่งเดือนที่ผ่านมาขณะที่ทุกคนกำลังเตรียมตัวเข้าสู่การเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ ภาควิชาศิลปะการแสดง มหาวิทยาลัยกรุงเทพและภาคีเครือข่ายไม่มีวันใดที่ว่างเว้นจากการเตรียมความพร้อมครั้งนี้ ภาควิชาฯ ส่งทีมงานลงพื้นที่ ศึกษาลักษณะเฉพาะของเวทีซึ่งเป็นอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย วัดพระศรีรัตนมหาธาตุราชวรวิหาร (วัดพระปรางค์) ศึกษาประวัติความเป็นมาของพื้นที่ เรื่องราวทางประวัติศาสตร์ ศิลปะและวัฒนธรรมแห่งศรีสัชนาลัย ร้อยเรียงเป็นเรื่องราว บทเพลง ท่วงท่า และแสงสีเสียง ถ่ายทอดคุณธรรมผ่านเรื่องราวของ ขุนเดช โดยไม่แต่งแต้มจนหวือหวาและนำเสนอเรื่องราวให้ใกล้เคียงความจริงตามประวัติศาสตร์ ภาควิชาฯ ยังร่วมมือกับศิลปินท้องถิ่นแขนงต่างๆ เพื่อให้การแสดงเรื่องนี้สะท้อนวิถีชีวิตและความภาคภูมิใจของชาวศรีสัชนาลัยให้สมบูรณ์ที่สุด ถือเป็นโอกาสดียิ่งที่คณาจารย์และนักศึกษาได้ร่วมเรียนรู้วิถีชุมชน ขนบธรรมเนียมและวัฒนธรรมอันเป็นหัวใจสำคัญต่อศิลปะการแสดง

แต่เมื่อเป็นการแสดงกลางแจ้งก็ย่อมต้องมีเหตุให้ระทึกขวัญ รอบปฐมทัศน์วันที่ 29 ธ.ค. มีฝนโปรยปรายตลอดทั้งวันจนถึงเวลาแสดง ผู้กำกับและทีมงานถึงกับต้องบนบานศาลกล่าวต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ แล้วปาฏิหารย์ก็บังเกิด ฝนที่กำลังโปรยปรายอยู่นั้นสงบลงทันทีที่สิ้นเสียงเพลงสรรเสริญพระบารมี ทำให้การแสดงที่ทุกคนร่วมกันสร้างสามารถดำเนินไปได้โดยไม่ทำให้ผู้ชมที่เดินทางมารอชมการแสดงผิดหวังแต่อย่างใด เมื่อสิ้นสุดการแสดงแล้ว ผู้ชมหลายท่านเกิดความประทับใจจนเขียนรีวิวชื่นชมผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ทำให้ทุกชีวิตที่มีส่วนร่วมในผลงานนี้ต่างชื่นใจและหายเหนื่อยไปตามกัน

ท้ายนี้ ภาควิชาศิลปะการแสดง มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ขอขอบพระคุณช่างภาพอิสระทุกท่านที่ได้กรุณาบันทึกภาพการแสดงจากทุกรอบ และขอถือโอกาสนำภาพผลงาน ขุนเดช The Musical มอบแทนของขวัญปีใหม่ ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัย ตลอดจนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายที่สถิต ณ ศรีสัชนาลัยนี้ ดลบันดาลให้ทุกคนที่กำลังอ่านบทความนี้ประสบแต่ความสุข ความเจริญ ความสำเร็จตลอดปีนี้และสืบไป

แสงสีตระการตา ณ อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย


ศิลปินจากชุมชนร่วมแสดงคับคั่งรวมกว่า 400 ชีวิต


ร่วมด้วยนักศึกษาจากภาควิชาศิลปะการแสดง


เหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ในสถานที่ทางประวัติศาสตร์


เรื่องราวของ ขุนเดช คนธรรมดาที่ใช้บาปมาบูชาบุญ แสดงโดย รังสิโรจน์ พันธุ์เพ็ง


บทเพลงอันไพเราะ ขับร้องโดย ลูกหว้า พิจิกา จิตตะปุตตะ


นาฏลีลาร่วมสมัย ผสมผสานศิลปะไทยกับสากล


หนึ่งความเห็นจากผู้ชมในพื้นที่


ประทีปดวงน้อยรับร้อยนับพัน แทนพรปีใหม่จากใจทีมงานถึงทุกคน

บอกต่อข่าว
อ่านข่าวอื่นทั้งหมด คลิกที่นี่